Loading...

Trong vòng mấy năm trở lại đây, hoạt động thương mại điện tử phát triển rất mạnh mẽ trên nền tảng mạng internet nói chung và đặc biệt trên các mạng xã hội, YouTube, Google…Thực tế này đặt ra cho ngành Thuế nhiệm vụ xây dựng chính sách quản lý thuế cho phù hợp, qua đó bảo đảm việc quản lý, tránh thất thu thuế đối với loại hình thương mại mới này.

Chỉ tính riêng Youtube, theo thông tin từ Bộ Thông tin – Truyền thông, tính đến cuối năm 2020 Việt Nam có khoảng 15.000 kênh YouTube bật nút kiếm tiền. Tuy nhiên, chỉ 30% trong tổng số trên, tương đương khoảng 5.000 kênh, chịu sự quản lý từ các công ty mạng của YouTube tại Việt Nam, có kê khai và nộp thuế đầy đủ. Với mức thu hơn 1.000 tỷ đồng mỗi năm có thể thấy còn quá là quá “ít ỏi” so với quy mô của thị trường quảng cáo Việt Nam hiện nay.

(Ảnh minh họa)

Khó khăn trong quản lý thuế đối với người kiếm tiền nhờ youtube

Do hoạt động trên nền tảng không gian mạng nên thu nhập từ các kênh YouTube rất khó để kiểm soát.

Hiện nay cơ quan thuế chỉ nắm được thông tin của khoảng 5.000 kênh trên tổng 15.000 kênh đã bật nút kiếm tiền để yêu cầu đóng thuế, số tiền thất thu do không kê khai thuế là rất lớn.

Các YouTuber chưa thật sự ý thức được nghĩa vụ nộp thuế mặc dù Nhà nước đã tiến hành các hoạt động tuyên truyền. Vì vậy, cơ quan quản lý thuế cần có biện pháp mạnh tay hơn để xử lý các hành vi vi phạm nghĩa vụ thuế, thậm chí có thể áp dụng cả biện pháp hình sự.

Ngoài ra, sự phối kết hợp trong thông tin về thuế chưa thật sự được thực hiện hiệu quả giữa cơ quan quản lý thuế Việt Nam và cơ quan quản lý thuế nước ngoài (Mỹ). Hiện nay, Mỹ và Việt Nam đã ký kết hiệp định tránh đánh thuế hai lần. Tuy nhiên, các thông tin về thuế của những người nộp thuế giữa các cơ quan quản lý thuế của hai quốc gia chưa thật sự hiệu quả. Hệ quả là cơ quan quản lý thuế chưa có đầy đủ thông tin về thu nhập của các YouTuber để thực hiện việc truy thu và xử lý đối với các hành vi vi phạm.

Nhằm chống thất thu, gian lận thuế, trốn thuế, đặc biệt với hoạt động thương mại điện tử, nền tảng số, hàng loạt quy định mới về quản lý thuế được thực thi từ năm 2021 như phạt tiền gấp đến 3 lần số tiền thuế trốn đóng hay quy vào trách nhiệm hình sự đối với hành vi trốn thuế. Trong đó ngân hàng là mấu chốt của các giao dịch và được hưởng lợi rất lớn khi là kênh trung gian chuyển tiền, do đó cần phải có trách nhiệm trong việc cung cấp thông tin, dữ liệu quản lý.

Nguồn: https://dangcongsan.vn/cung-ban-luan/thue-va-mang-ao-576562.html

https://luatvietnam.vn/thue/15000-kenh-kiem-tien-nho-youtube-sap-toi-co-phai-nop-thue-652-29435-article.html

https://plo.vn/phap-luat/manh-tay-hon-moi-thu-duoc-thue-cua-youtuber-973897.html

Đăng ký thông tin