Loading...

Vừa qua Trung tâm phát triển và Hội nhập (CDI), đại diện một số thành viên Liên minh Minh bạch ngân sách (BTAP) và tổ chức Oxfam Việt Nam đã có cuộc gặp với Vụ Ngân sách nhà nước, Bộ Tài chính nhằm trình bày cụ thể hơn về các khuyến nghị thúc đẩy công khai minh bạch ngân sách tại Việt Nam từ kết quả khảo sát các các chỉ số công khai ngân sách năm 2019.

Các bên đã thảo luận làm rõ về các tiêu chí đánh giá công khai minh bạch theo tiêu chuẩn quốc tế so với các thực hành thực tiễn tại Việt Nam, thẳng thắn nhìn nhận những điểm còn hạn chế và thống nhất những nội dung có thể cải thiện được trong thời gian tới.

Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Nguyễn Minh Tân – Phó Vụ trưởng Vụ Ngân sách nhà nước (Bộ Tài chính) đánh giá cao ý tưởng thực hiện các khảo sát về công khai ngân sách: “Đọc (kết quả các chỉ số) cũng có nhiều cái hay, qua đó nhóm nghiên cứu đưa ra các khuyến nghị cụ thể để các đơn vị thực hiện công khai minh bạch tốt hơn. Về việc có nhiều đơn vị không thực hiện công khai theo hướng dẫn, Bộ sẽ phải trao đổi với các đơn vị để tìm hiểu nguyên nhân, xem các đơn vị đang gặp khó khăn gì không? Hay việc báo cáo không có ý nghĩa gì với các đơn vị? Các loại báo cáo 3 tháng 6 tháng có cần không?… Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng sẽ xem lại hướng dẫn của mình, nếu quy định bất hợp lý sẽ cần điều chỉnh, nội hàm mà không rõ thì cách hiểu sẽ không đúng”.

Chi tiết các khuyến nghị Thúc đẩy công khai Ngân sách tại Việt Nam xem tại đây.

Đăng ký thông tin