Loading...

Tiếp tục chuỗi hoạt động về Báo cáo ngân sách nhà nước dành cho công dân, chiều ngày 31/8 vừa qua CDI và BTAP đã tổ chức thành công Hội thảo tham vấn tại thành phố Hồ Chí Minh.

Tham dự Hội thảo có hơn 60 đại biểu đại diện Vụ Ngân sách Nhà nước; HĐND một số tỉnh thành khu vực phía Nam (Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương); HĐND tỉnh Quảng Trị, HĐND xã Hải Bối (huyện Đông Anh, Hà Nội); các Câu lạc bộ, hiệp hội, tổ chức xã hội dân sự, cơ quan truyền thông; cùng đông đảo giảng viên và sinh viên các trường Đại Học tại thành phố Hồ Chí Minh.

Hội thảo ghi nhận thêm nhiều ý kiến đóng góp hữu ích về nội dung, hình thức, cách thức bổ biến báo cáo NSNN dành cho công dân. Đáng chú ý có tiếng nói đại diện cho cộng đồng người khuyết tật, với mong muốn người khuyết tật cũng được tham gia vào tiến trình Công khai minh bạch NSNN, có thể tiếp cận được những thông tin về NSNN chính xác, ngắn gọn, cật nhật và sử dụng được.

Cũng từ góc độ công khai minh bạch, đại biểu Phạm Trường Sơn (Trung tâm Phát triển cộng đồng LIN) đưa ra quan điểm công khai minh bạch thông tin sẽ giúp nhà nước có được sự đồng thuận hơn từ phía người dân, xóa bức tường lớn hiện nay giữa nhà nước và người dân.  Đại biểu này cũng dẫn ra ví dụ về câu chuyện thuế VAT tăng 12%, “nếu chỉ nghe báo chí giật tít như vậy thì dân hoảng là đúng, nhưng nếu đọc các phân tích sâu của các chuyên gia về tài chính, người dân sẽ hiểu và chia sẻ nhiều hơn với nhà nước”.  Tương tự như vậy, thông qua bản Báo cáo NSNN dành cho công dân, người dân sẽ được cung cấp những thông tin ngân sách quan trọng, kèm theo những diễn giải dễ hiểu và từ đó sẽ có được sự ủng hộ, chia sẻ hơn của người dân.

Ngoài ra, cũng có sự đồng tình khá lớn giữa những đại biểu tham dự về sự cần thiết của công tác truyền thông nâng cao nhận thức. Để báo cáo NSNN dành cho công dân thực sự mang lại lợi ích, cần làm cho người dân quan tâm, hiểu về NSNN, từ đó họ có có thể đóng góp ý kiến và tham gia giám sát NSNN, và bản thân báo cáo NSNN dành cho công dân cũng là một công cụ hữu hiệu giúp nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề này.

Từ kết quả khảo sát trực tuyến và những thông tin thu thập được từ các hội thảo tham vấn vừa qua, CDI, BTAP sẽ cùng với nhóm chuyên gia tổng hợp và xây dựng mẫu báo cáo NSNN dành cho công dân. Mẫu báo cáo này sau đó sẽ được tham vấn thêm các bên liên quan, các chuyên gia, các tổ chức xã hộ dân sự, và các cá nhân quan tâm.

Hy vọng rằng CDI và BTAP sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, quan tâm và tham gia đóng góp ý kiến của các cá nhân, tổ chức để Việt Nam có được những bản báo cáo NSNN dành cho công dân thực sự có chất lượng và được sử dụng hiệu quả.

Đăng ký thông tin